VITAD-AGRI

Viện ứng dụng công nghệ & phát triển nông nghiệp Việt Nam

2 Tháng Ba, 2021
4

Phương pháp xác minh sản phẩm hữu cơ

Một dự án của Châu Âu đang dẫn đầu trong việc củng cố lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm hữu cơ, với việc tạo ra một hệ thống trực quan giúp minh bạch tốt hơn trong chuỗi cung ứng hữu cơ.

Sự quan tâm và nhu cầu đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng lên ở nhiều nơi trên thế giới. Xu hướng này dường như được thúc đẩy bởi các tuyên bố về sản xuất hữu cơ và đã dẫn đến việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường và cải thiện tính bền vững.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 dường như đã có tác động lớn đến việc người dân muốn lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn. Nhu cầu đối với sản phẩm hữu cơ rõ ràng đang tăng lên, đây là một tin tuyệt vời cho nông dân sản xuất hữu cơ, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi cầu vượt quá cung? Thông thường, kết quả là thiếu hụt và / hoặc tăng giá mạnh. Nó cũng tạo cơ hội cho những ai muốn gian lận và bán các sản phẩm thông thường dưới dạng hữu cơ.

Với các chuỗi cung ứng hiện đại, phức tạp, thường rất khó để biết sản phẩm chính xác đến từ đâu – và thật không may, một số người thiếu hiểu biết có thể khai thác điều này. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phân biệt hữu cơ với thông thường cũng là một nhiệm vụ rất khó khăn. Ngoài việc lập hồ sơ cho thuốc trừ sâu hoặc phân bón, “kiểm tra hữu cơ” trong phòng thí nghiệm gần như không thể.

Làm thế nào để xác minh sản phẩm hữu cơ?

Một sự đổi mới dự kiến ​​được tài trợ bởi Viện Đổi mới và Công nghệ-Thực phẩm Châu Âu (EIT-food) có thể đã phát triển một câu trả lời cho những thách thức về xác minh hữu cơ.

Là một phần của quá trình này, một nhóm quốc tế, do Viện An ninh lương thực toàn cầu tại Đại học Queen Belfast dẫn đầu, đã lập bản đồ và số hóa hai chuỗi cung ứng hữu cơ – một cho thịt đỏ và một cho sản phẩm tươi sống. Các chuyên gia từ Đại học Cambridge, Siemens, ABP và Colruyt đã làm việc chặt chẽ cùng nhau để đạt được công trình đột phá này. Bằng cách tạo ra một bộ đôi kỹ thuật số của các yếu tố quan trọng trong chuỗi, họ có thể có được cái nhìn tổng quan hơn về chuỗi cung ứng – một công cụ hữu ích cho các nhà bán lẻ. Cách tiếp cận này cũng trao quyền cho người tiêu dùng, giúp họ có cái nhìn sâu sắc về nguồn gốc thực phẩm của họ.

Về mặt khoa học đo lường, các nhà nghiên cứu của Viện An ninh lương thực toàn cầu đã hợp tác với các chuyên gia từ Viện Fraunhofer để xem xét các cách sáng tạo để xác định xem thịt và sản phẩm tươi sống từ các hệ thống hữu cơ và thông thường có thể được phân biệt bằng cách sử dụng “công nghệ lấy dấu vân tay thực phẩm” hay không. Kết quả thật ấn tượng; sử dụng các dạng khối phổ rất nhanh đã cho thấy nhiều hứa hẹn, với tỷ lệ phân tách thành công từ 90% đến 100%. Nhóm nghiên cứu cũng đang nỗ lực sử dụng một thiết bị cầm tay để thực hiện phương pháp tương tự; kết quả từ việc này sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Một phần quan trọng khác của dự án là sự tham gia với các bên liên quan chính và người tiêu dùng trong lĩnh vực hữu cơ. Một loạt các cuộc họp và hội thảo đã được tổ chức để thu hút và thảo luận về những phát hiện của nghiên cứu này. Kết quả ban đầu từ một cuộc khảo sát quy mô lớn trên toàn châu Âu đã chỉ ra rằng bằng cách đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc vào chuỗi thực phẩm hữu cơ, niềm tin của người tiêu dùng tăng lên. Họ không chỉ coi đó là an toàn hơn và ít chủ quan hơn đối với gian lận mà còn sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm cho những đảm bảo này. Công việc của người tiêu dùng và các bên liên quan đã được phát triển bởi một nhóm chuyên gia đa ngành từ khắp các trường đại học châu Âu, bao gồm Đại học Hohenheim, Đại học Turin và Đại học Queen’s Belfast.

Kết quả của dự án này sẽ mang lại sự thay đổi mô hình, cho thấy rằng các chuỗi cung ứng hữu cơ có thể trở nên minh bạch hơn thông qua việc sử dụng các kỹ thuật số đổi mới và khoa học tiên tiến.

                                                           Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Comment Form

Copyrights © 2019 VITAD-AGRI All Rights Reserved.

X